Phân loại cột

vị trí của bạn:Quy định mới cho bóng đá quốc tế > trung tâm tin tức >

trung tâm tin tức

Nợ công của nước Pháp lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 tỷ euro

Vietstock - Nợ công của nước Pháp lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 tỷ euro

Tính đến cuối tháng Ba năm nay, nợ công của Pháp đã tăng lên 3.010 tỷ euro, tương đương 112,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, cao hơn nhiều mức mục tiêu 60% của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) công bố số liệu quý 1 năm nay cho thấy nợ công của nước này lần đầu tiên đã vượt quá 3.000 tỷ euro.

Theo Insee, sau khi tăng mạnh khoản vay nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, nợ công của Pháp tính đến cuối tháng Ba năm nay đã tăng lên 3.010 tỷ euro, tương đương 112,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này,trung tâm tin tức cao hơn nhiều mức mục tiêu 60% của Liên minh châu Âu (EU).

Nợ ngày càng tăng và việc hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã khiến Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cam kết kiểm soát chi tiêu công, qua đó giúp nước này tránh được hành động tương tự của hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor's trong tháng này.

Tại hội nghị đánh giá chi tiêu của chính phủ hồi tuần trước, Bộ trưởng Le Maire tuyên bố đã tiết kiệm được ít nhất 10 tỷ euro trong các lĩnh vực, trong đó có hệ thống y tế và giảm thuế đối với một số loại nhiên liệu.

Chính phủ Pháp dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu giảm nợ công xuống 108% GDP vào cuối nhiệm kỳ thứ 2 của ông vào năm 2027, đồng thời đưa thâm hụt hằng năm xuống dưới mức mục tiêu 3% của EU.

Đến lúc đó, các bộ trưởng hy vọng có thể chấm dứt chương trình hỗ trợ hóa đơn năng lượng vốn được triển khai sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, cũng như thấy được những lợi ích của chính sách cải cách chế độ hưu trí gây tranh cãi nhằm nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.

Tuy nhiên, chính phủ cũng phải tìm kiếm nguồn lực cho các lĩnh vực đòi hỏi đầu tư lớn như chuyển đổi năng lượng và tăng cường khả năng quốc phòng của Pháp./.

Trần Quyên