Phân loại cột

vị trí của bạn:Quy định mới cho bóng đá quốc tế > hợp tác trao đổi >

hợp tác trao đổi

Giám đốc Ban Quản lý Dự án Bến Tre nói gì về gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng chống Covid-19?
Article thumbnail Quyết định phê duyệt Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Ảnh Ngân Nga

Tại tỉnh Bến Tre, dư luận phản ánh về việc thực hiện gói thầu “mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế” có nhiều dấu hiệu bất thường, một số trang thiết bị có giá cao hơn giá thị trường.

Gói thầu do Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (Ban QLDA dân dụng và công nghiệp) tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) là đơn vị trúng thầu.

Để dư luận xã hội hiểu rõ sự việc, ông Bùi Văn Hiệp - Giám đốc Ban QLDA dân dụng và công nghiệp tỉnh Bến Tre đã giải thích về một số thiết bị được cho là “giá cao bất thường”.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bản tỉnh Bến Tre, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Ban QLDA dân dụng và công nghiệp đã chủ động đàm phán với Công ty Bắc Hà khẩn trương cung cấp thiết bị cho các đơn vị sử dụng hoàn thành theo yêu cầu trong vòng 15 ngày.

Sau khi cung cấp, đáp ứng đầy đủ hàng hóa cho các đơn vị sử dụng Ban QLDA dân dụng và công nghiệp tiến hành xây dựng giá gói thầu theo điểm c, khoản 4 Điều 2 của Nghị định 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ. Ban QLDA dân dụng và công nghiệp đã xây dựng giá gói thầu căn cứ vào các thông tin: Báo giá hàng hóa, dịch vụ cần mua ít nhất của 3 nhà cung cấp khác nhau; kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp thẩm định giá; giá trúng thầu mua sắm tài sản, hàng hóa tương tự trong vòng 06 tháng.

Sau đó, Ban QLDA đã trình Sở Tài chính Bến Tre thẩm định dự toán và kế hoạch đấu thầu.

Ngày 17/9/2021, Ban QLDA dân dụng và công nghiệp ký thỏa thuận khung với nhà thầu Công ty Bắc Hà với giá 22,65 tỷ đồng, giảm giá 280 triệu đồng, thời gian thực hiện thỏa thuận khung là 14 ngày, đến nay đã hoàn thành cung cấp, lắp đặt thiết bị.

Về phản ánh một số thiết bị cao bất thường, ông Hiệp cho biết,hợp tác trao đổi đơn cử máy siêu âm màu Acuson Juniper (đầy đủ đầu dò tim, Convex, Linear) được Ban QLDA dân dụng và công nghiệp đàm phán giá 2.350.000.000 đồng trên cơ sở: Kết quả chứng thư thẩm định định giá của Công ty Thẩm định giá Tây Nam; giá công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế 3.800.000.000 đồng; tham khảo kết quả đấu thầu của Trung tâm Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Sở Y tế Hưng Yên năm 2020 có giá 3.069.000.000 đồng; tham khảo hợp đồng kinh tế giữa Sở Y tế Cần Thơ và Công ty TNHH Thiết bị Y tế Imed năm 2019 có giá 3.350.000.000 đồng.

Về máy thở Puritan Bennet 840, Ban QLDA dân dụng và công nghiệp đã đám phán với giá 645.000.000 đồng trên cơ sở: Kết quả chứng thư thẩm định giá của Công ty Thẩm định giá Tây Nam 645.000.000 đồng; giá công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế là 880.000.000 đồng; tham khảo hợp đồng kinh tế giữa Sở Y tế Trà Vinh với Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT năm 2018, giá 897.000.000 đồng; tham khảo kết quả đấu thầu của Sở Y tế Tiền Giang có giá 735.000.000 đồng.

Đối với máy thở chức năng cao Puritan Bennet 980 (bao gồm máy nén khí kèm theo), Ban QLDA dân dụng và công nghiệp Bến Tre đã đám phán với giá 1 tỷ đồng trên cơ sở kết quả chứng thư của Công ty Thẩm định giá Tây Nam; giá công khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế là 1.466.000.000 đồng; tham khảo kết quả đấu thầu của Sở Y tế Tiền Giang có giá 1,1 tỷ đồng.

Ông Hiệp chia sẻ: “Sở dĩ đối với máy thở chức năng cao Puritan Bennet 980 được Bệnh viện Phổi Trung ương mua sắm có giá thấp hơn so với Bến Tre bởi Bệnh viện Phổi Trung ương mua sắm với số lượng lớn (400 chiếc) nên có giá ưu đãi đặc biệt được hãng áp dụng riêng đối với danh mục mua sắm phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Đồng thời phụ kiện là máy nén khí không được công bố”.

Liên quan đến vấn đề này, Công ty Bắc Hà cho biết, mã hàng máy thở Bennett 980 mà nhà thầu Bắc Hà cấp vào Ban QLDA dân dụng và công nghiệp Bến Tre là 980A1, là cấu hình và trị giá cao hơn mã hàng Bennett 980X1 của Bệnh viện Phổi Trung ương. Đặc biệt, số lượng 400 chiếc máy thở là đơn hàng máy thở lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, vì đơn hàng lớn nhất trong vòng mấy chục năm nay cũng chỉ là vài chục chiếc khi xây dựng một bệnh viện lớn, còn bình thường một đơn hàng chỉ một chiếc hoặc vài chiếc.

Công ty Bắc Hà còn chia sẻ, giá bán buôn và giá bán lẻ khác nhau, thường thì giá bán buôn thấp hơn khoảng 30-40% so với giá bán cho khách hàng trên thị trường. Giá mua 400 chiếc sẽ thấp hơn khoảng 30-40% so với giá vài chiếc.

Ngoài ra, do địa điểm giao hàng khác nhau nên giá cả cũng khác nhau. Nhà thầu Bắc Hà giao hàng Bennett 980A1 ở Bến Tre với đầy đủ dịch vụ sau bán hàng, bao gồm công tác đào tạo cho các bác sỹ sử dụng.