Phân loại cột

vị trí của bạn:Quy định mới cho bóng đá quốc tế > hợp tác trao đổi >

hợp tác trao đổi

Giao tranh dữ dội ở "chảo lửa" phía nam, Ukraine nghi bị tổn thất nặng nề
Quân đội Ukraine bị cho là hứng chịu tổn thất lớn về nhân lực và khí tài khi chiến dịch phản công gặp phải sự kháng cự mạnh của Nga.Giao tranh dữ dội ở chảo lửa phía nam, Ukraine nghi bị tổn thất nặng nề - 1

Binh sĩ Nga tác chiến ở Zaporizhia (Ảnh: Sputnik).

Ông Yevgeny Balitsky, quyền thống đốc tỉnh Zaporizhia, hôm 22/8 cho biết quân đội Ukraine đã mất 1.500 binh sĩ tại mặt trận Zaporizhia phía nam trong 10 ngày qua.

"Chỉ trong 10 ngày qua, đối phương đã mất 1.500 quân nhân, trong khi tổn thất về khí tài quân sự thậm chí không thể đếm xuể", ông Balitsky thông báo trên Telegram.

Ông Balitsky cũng cho biết tổn thất của quân đội Ukraine đã tăng 30% và đây là những "tổn thất lớn" của Kiev.

Nga cho biết, quân đội Ukraine gần đây tìm cách xuyên thủng phòng thủ của Nga ở một số mặt trận bao gồm Donbass và Zaporizhia, nhưng đều bị đẩy lùi. 

Ukraine đã huy động một lực lượng lớn cho cuộc chiến Zaporizhia ở miền Nam. Một số nguồn tin chưa xác thực cho hay, Ukraine đã đưa xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do Đức sản xuất, xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ đến chiến trường này cùng nhiều phương tiện bọc thép khác với sự hỗ trợ của pháo binh.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine đang diễn ra khốc liệt ở thành phố Tokmak, nơi được coi là trung tâm hậu cần của Nga tại tỉnh Zaporizhia.

Vladimir Rogov, một quan chức do Nga bổ nhiệm, xác nhận Ukraine đang sử dụng "lực lượng tối đa" để tấn công các vị trí của Nga ở khu vực Zaporizhia.

Nga từ lâu đã dự đoán Ukraine sẽ tìm cách phản công theo hướng này, nên đã xây dựng các tuyến phòng thủ kiên cố nhiều lớp, bao gồm hệ thống hào, phòng thủ răng rồng và nhiều hệ thống khác để cản đà tiến công của Kiev.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga,hợp tác trao đổi quân đội Ukraine đã mất hơn 43.000 quân và khoảng 5.000 vũ khí khác nhau, bao gồm 26 máy bay chiến đấu và 25 xe tăng Leopard trong hai tháng qua.

Giao tranh dữ dội ở chảo lửa phía nam, Ukraine nghi bị tổn thất nặng nề - 2

Một số mũi tiến công của Ukraine (Ảnh: WSJ).

Quân đội Ukraine đã phải đối mặt với các bãi mìn và chiến hào rộng lớn của Nga trong cuộc phản công được phát động từ đầu tháng 6. Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết, Kiev dường như không thể giành lại thành phố chiến lược Melitopol ở phía nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm 22/8 đã bác bỏ bất kỳ quan điểm nào cho rằng tiến độ phản công của Kiev diễn ra quá chậm.

"Việc đo lường đà tiến công bằng mét hoặc km là không chính xác. Điều quan trọng là bất chấp mọi thách thức, chúng tôi vẫn tiến về phía trước dù có ít nhân lực và vũ khí hơn", bà Maliar nói thêm.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh sự tiêu hao đáng kể trong cuộc xung đột, đặc biệt ở mặt trận phía đông, nơi bà Maliar cho biết lực lượng Nga có thể bắn 400.000-500.000 quả đạn pháo mỗi tuần hoặc nhiều hơn gấp 10 lần so với Ukraine.

Thừa nhận vai trò quan trọng của viện trợ quân sự phương Tây trong cuộc chiến, bà Maliar khẳng định: "Chắc chắn rằng, để đạt được sự ngang bằng với họ (Nga), chúng tôi cần sự giúp đỡ này".

Được trang bị xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của phương Tây, Ukraine đã giành lại một loạt ngôi làng trong chiến dịch phản công. Thời tiết ẩm ướt và lạnh giá hơn bắt đầu từ tháng 10 có thể khiến các hoạt động trên chiến trường của Ukraine trở nên khó khăn hơn.

Bà Maliar xác nhận, quân đội Ukraine đã giành được vị trí ở làng Robotyne phía đông nam trên đường tới Tokmak, một trung tâm đường sắt trọng yếu. Việc kiểm soát khu vực này sẽ là một cột mốc quan trọng trong hành trình tiến về phía nam của Kiev để đến Biển Azov.

Theo Tass, Reuters