Phân loại cột

vị trí của bạn:Quy định mới cho bóng đá quốc tế > Hồ sơ công ty >

Hồ sơ công ty

TP HCM: Tập trung tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp, thúc đẩy các động lực tăng trưởng
Article thumbnail Triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh là những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ, chính quyền TP quyết tâm thực hiện. Ảnh: Thanhuytphcm

Đó là một trong những nội dung được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6 năm 2023 diễn ra vào sáng 4/7.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi cho biết, cùng với sự tăng trưởng của cả nước, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) TP HCM đang có chuyển biến tích cực hơn.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm nổi lên là sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp và người dân trên tất cả các mặt… Trong đó, tình hình KT-XH của địa phương cũng đang có chuyển biến tích cực hơn, nhất là ở quý II, đây không chỉ là kết quả của nỗ lực trong kỳ mà là sự tích luỹ.

Tăng trưởng của TP đã tăng trở lại trong quý II, các chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ, tổng xuất nhập khẩu… đều có sự chuyển biến tích cực, làm cho tổng thể tình hình KT-XH được cải thiện.

Chủ tịch UBND TP cho biết, đến hiện tại, TP đã và đang giải quyết 113/232 kiến nghị của doanh nghiệp Nhà nước, 169/189 các kiến nghị thuộc 148 dự án bất động sản; 20/44 dự án về chủ trương đầu tư, gia hạn chủ trương đầu tư.

Địa phương tập trung cao thúc đẩy các dự án đầu tư công cũng như mua sắm công. Tính đến ngày 30/6, TP đã giải ngân 15.431 tỷ đồng, đạt 23% kế hoạch năm. Tuy không đạt mục tiêu đến cuối quý II nhưng cao gấp 9 lần so với quý I và gấp 2,4 lần cùng kỳ năm 2022.

Tổng doanh thu dịch vụ tăng 7,Hồ sơ công ty1%, du lịch tăng 62,7%.

leftcenterrightdel Quý II năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tại TP HCM đang có chuyển biến tích cực. Ảnh: Mai Mười

Trong quý II năm 2023, TP đã khởi công dự án vành đai 3, đây là kết quả của sự nỗ lực của cả hệ thống. Đặc biệt, địa phương đã cùng với các cơ quan Trung ương tham mưu, trình Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay Nghị quyết 54 về chính sách đặc thù phát triển TP.

Thời gian tới, TP sẽ tập trung quyết liệt để triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội gắn với kế hoạch triển khai Nghị quyết 24, Nghị quyết 31. Trong đó, tập trung tham mưu Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện, triển khai các tổ công tác trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP cho biết, địa phương sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn gắn với triển khai các chủ trương, chính sách trong 6 tháng cuối năm 2023.

Tập trung vận hành tổ tháo gỡ khó khăn, trực tiếp tháo gỡ các vấn đề thuộc thẩm quyền của tổ, của TP; giải quyết các tồn đọng về thị trường bất động sản, trái phiếu, đăng kiểm… Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy các động lực tăng trưởng, triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội để tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư tư nhân.

Tiếp tục triển khai chương trình kích cầu khuyến mãi tiêu dùng, du lịch; chương trình hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp.