Phân loại cột

vị trí của bạn:Quy định mới cho bóng đá quốc tế > Hồ sơ công ty >

Hồ sơ công ty

Isabel Crook, 107 tuổi, qua đời; Cuộc sống của cô ở Trung Quốc kéo dài một thế kỷ thay đổi

Isabel Crook, con gái sinh ra ở Trung Quốc của một nhà truyền giáo Canada, người đã trở thành một trong những cư dân nước ngoài nổi tiếng nhất ở đất nước nhận nuôi cô, được yêu mến với tư cách là một nhà giáo dục, nhà nhân chủng học và người ủng hộ rõ ràng cho nhà nước Cộng sản, đã qua đời vào Chủ nhật tại Bắc Kinh. Cô ấy đã 107 tuổi.

Con trai bà, Carl Crook, cho biết nguyên nhân cái chết trong bệnh viện là do viêm phổi.

Bà Crook là một trong những người cuối cùng của thế hệ người phương Tây sinh ra từ các nhà truyền giáo ở Trung Quốc trong những thập kỷ trước cuộc xâm lược của Nhật Bản, Thế chiến thứ hai và cuộc cách mạng Cộng sản sau đó.

Kinh nghiệm đã xác định họ. Một số người, như Henry Luce, nhà xuất bản Thời gian và Cuộc sống, đã trở thành những người chống Cộng nhiệt thành. Nhưng những người khác, kể cả bà Crook, coi những người Cộng sản là những vị cứu tinh đang đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khốn khổ thuộc địa. (Còn những người khác, như nhà ngoại giao Mỹ John Paton Davies, nổi tiếng là mục tiêu của các cuộc tấn công thời McCarthy, rơi vào khoảng giữa.)

Là một nhà nhân chủng học, bà Crook tự coi mình là người quan sát sự thay đổi xã hội; là một người Cộng sản, cô ấy coi mình là tác nhân của nó.

Sau khi trở về Trung Quốc từ trường đại học ở Toronto vào năm 1939, bà đã tiến hành công việc thực địa ở những ngôi làng nghèo khó, biệt lập ở phía tây tỉnh Tứ Xuyên, đi bộ qua các khe núi và đèo, đi bộ bằng xe la và thậm chí cả đường zipline.

Cô gặp người chồng tương lai của mình, David Crook, ở Trung Quốc. Là một người Cộng sản Anh tận tụy, ông đã chiến đấu chống lại quân phát xít trong Nội chiến Tây Ban Nha, đồng thời làm gián điệp cho NKVD của Liên Xô, tiền thân của KGB. Khi cuộc chiến kết thúc, NKVD cử anh ta đi thực hiện công việc tương tự ở Trung Quốc.

Sau khi Thế chiến thứ hai bắt đầu, cặp đôi chuyển đến Anh, nơi David gia nhập Lực lượng Không quân Hoàng gia. Isabel làm việc trong một nhà máy sản xuất vũ khí và gia nhập Đảng Cộng sản. Họ kết hôn vào năm 1942.

The Crooks trở lại Trung Quốc vào năm 1947 để dạy tiếng Anh tại các làng và thị trấn do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát trong cuộc nội chiến ở nước này. Họ nằm trong số ít người phương Tây đi cùng đoàn quân Cộng sản trong chiến thắng tiến vào Bắc Kinh năm 1949,Hồ sơ công ty đánh dấu sự thành lập của nhà nước mới.

Kẻ lừa đảo đã trở thành những người thực sự tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc. Họ thuộc khoa sáng lập của trường sau này trở thành Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, nơi họ đã giúp đào tạo nhiều thế hệ nhà ngoại giao Trung Quốc.

Họ đã cùng nhau viết hai cuốn sách dựa trên những năm tháng họ sống với dân làng Trung Quốc: “Cách mạng ở một ngôi làng Trung Quốc: Quán trọ Mười dặm” (1959) và “Những năm đầu tiên của xã Yangyi” (1966).

Cả hai cuốn sách đều trở thành kinh điển trong lĩnh vực dân tộc học Trung Quốc nhờ phân tích về những thay đổi lịch sử thế giới như cuộc cách mạng Cộng sản ảnh hưởng đến đời sống nông thôn hàng ngày như thế nào.

Không giống như những người phương Tây khác, Crooks chọn sống trong khuôn viên trường, cùng với các sinh viên và giảng viên của họ. Họ mặc trang phục bao tải đơn giản, giống như những người hàng xóm của họ. Không ai gọi bà Crook là “giáo sư”; cô ấy luôn là “Đồng chí Isabel”.

Đức tin của họ vẫn không lay chuyển ngay cả sau khi David bị buộc tội làm gián điệp và bị cầm tù từ năm 1967 đến năm 1973, vào thời kỳ đỉnh cao của Cách mạng Văn hóa. Bà Crook khẳng định anh ta vô tội, nhưng lời bào chữa của bà đã phản tác dụng và bà bị quản thúc tại gia trong vài năm.

Cả hai được trả tự do vào năm 1973 và được Thủ tướng Chu Ân Lai phục hồi. Sau đó, họ nói rằng họ đã tha thứ cho sự thái quá của chính phủ Trung Quốc.

Cuốn sách gần đây nhất và quan trọng nhất của bà Crook được xuất bản năm 2013 là “Tình trạng khó khăn của sự thịnh vượng: Bản sắc, Cải cách và Kháng chiến ở Nông thôn Trung Quốc thời chiến (1940-1941),” dựa trên những ghi chú thực địa trước chiến tranh của bà và được viết cùng với Christina Gilmartin và Yu Xiji.

Một trong những biên tập viên của nó, Gail Hershatter, giáo sư lịch sử tại Đại học California-Santa Cruz, cho biết cuốn sách mang đến một cái nhìn độc đáo về một xã hội nông thôn mà ngay cả ở Trung Quốc, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, dường như nhiều người giống như một đất nước xa lạ.

Tiến sĩ Hershatter cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Bà ấy luôn quan tâm đến những gì đang xảy ra bên ngoài các thành phố lớn, ngoài tầm nhìn của các nhà sử học và những người lưu giữ hồ sơ bằng văn bản”. “Cô ấy có trực giác tốt về những điều thú vị và những điều trong cuộc sống hàng ngày thực sự đáng viết ra.”

Isabel Joy Brown sinh ngày 15 tháng 12 năm 1915 tại Thành Đô, thủ đô Tứ Xuyên. Cha mẹ cô, Homer và Muriel (Khúc côn cầu) Brownlà những nhà truyền giáo Methodist đến từ Canada đã làm việc trong các trường phổ thông và đại học của đất nước.

Bà tốt nghiệp Đại học Toronto với bằng nhân chủng học năm 1939. Khi sống ở nước Anh thời chiến, bà theo đuổi bằng tiến sĩ cùng chủ đề tại Trường Kinh tế Luân Đôn nhưng không hoàn thành.

Ngoài con trai Carl, bà còn sống sót nhờ hai người con trai khác là Michael và Paul; chị gái cô, Julia Baker; sáu đứa cháu; và chín chắt. David Crook qua đời vào năm 2000 ở mức 90.

Mặc dù bà Crook vẫn cam kết với tầm nhìn về Cách mạng Trung Quốc, bà không hề chùn bước khi chỉ trích chính phủ, đặc biệt là sau khi bà nghỉ dạy vào năm 1981.

Bà và chồng bị mê hoặc bởi các cuộc biểu tình xung quanh Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, và kinh hoàng trước cuộc đàn áp sau đó của chính phủ, giết chết hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người.

Nhưng những lời chỉ trích thỉnh thoảng của cô không ngăn được chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc dành cho cô những lời khen ngợi. Năm 2019, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trao tặng bà Huân chương Hữu nghị Trung Quốc, vinh dự cao nhất của đất nước dành cho người nước ngoài.

Nguồn The NewYork Times

trở lạiTerry Dubrow của Botched làm sáng tỏ những bệnh nhân ‘không xấu hổ’ khi quay loạt phimtiếp theoDavid Jacobs, người sáng tạo ra ‘Dallas’ và ‘Knots Landing’, qua đời ở tuổi 84